Tất Tần Tật Về Phong Thủy Cầu Thang

Tất Tần Tật Về Phong Thủy Cầu Thang

Xin chào các bạn! Chào mừng bạn đến với chuyên trang chia sẻ về kiến thức Phong thủy nhà ở của Pizento . Bạn đang tìm kiếm những thông tin, những hướng dẫn về bố trí phong thủy nhà ở, hướng phòng khách, nội thất, màu sắc,… sao cho hợp phong thủy với tuổi của bạn?Trong phong thủy cầu thang không chỉ giúp di chuyển thuận tiện giữa các tầng, làm đẹp cho căn nhà mà trong phong thủy, nó còn mang ý nghĩa lưu thông dòng chảy năng lượng giữa các tầng. Nó được ví như xương sống của ngôi nhà, là nơi khí vận động mạnh, liên tục để đưa dòng khí lan tỏa khắp các tầng trong nhà.Bởi vậy, yếu tố phong thủy cầu thang trong nhà vô cùng quan trọng, vị trí và phương hướng xây dựng cầu thang cần phải tính toán rất tỉ mỉ và cẩn thận. 

 Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ đến với bạn bài viết “Tất tần tật về phong thủy cầu thang “. Hy vọng những nội dung dưới đây sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích và phù hợp.

Phong Thủy Cầu Thang

Nhu cầu phong thủy của con người ngày một tăng, từ việc mua đất, xây nhà đến sắp xếp nội thấy, mua cây cảnh,… cần hợp phong thủy để mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ. Cầu thang là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm bởi cầu thang là con đường nối các tầng lầu với nhau, cũng là con đường lưu thông các nguồn khí, đặc biệt là tài khí.

Vì vậy, biết được cách xác định hướng cầu thang, cách xây bậc cầu thang, hướng cầu thang tốt, nguyên tắc bố trí, phong thủy cầu thang, bậc cầu thang trong nhà ở sẽ giúp gia chủ tránh được ảnh hưởng xấu và đem lại tài vận tốt, làm sao đặt cầu thang ở cát vị, tránh đặt ở hung vị.1. Cách tính bậc cầu thang Bậc cầu thang phong thủy vào cung lành sẽ mang lại tài lộc, may mắn, tránh được cung dữ ảnh hưởng không tốt đến những người trong gia đình.Số bậc cầu thang tính như thế nào? Cách tính số bậc cầu thang phong thủy 2 vế, 1 vế áp dụng theo số bậc tới sàn mỗi tầng và tổng số bậc cầu thang trong ngôi nhà. Vậy bậc cầu thang tính từ đâu? Được tính bắt đầu từ bậc đầu tiên khi bước chân lên cho đến bậc cuối cùng.Số bậc được tính theo số bước chân từ điểm đầu đến điểm cuối của cầu thang, chiếu nghỉ của cầu thang cũng được tính là một bậc.

Vị trí đặt cầu thang theo phong thủy

Vị trí đặt cầu thang theo phong thủy

Vì sao phải tính bậc cầu thang

Cầu thang được xem là thành phần không thể thiếu trong nhà nhà ở cao tầng. Đây được như là xương sống để kết nối giữa các tầng lại với nhau, sự kết nối này tạo ra dòng chảy năng lượng và sinh khí lưu thông trong nhà.Chính vì cầu thang là nơi lưu thông các dòng chảy năng lượng mà cách chia bậc cũng cần được tính toán cẩn thận. Nếu đầu cầu thang hướng thẳng ra cửa chính sẽ tạo thành chiếc miệng mở to, đẩy hết sinh khí ra khỏi căn nhà. Như vậy, gia chủ sống trong căn nhà này sẽ khó tích tụ tài lộc. Nếu lỡ thiết kế cầu thang như vậy, chủ nhà có thể khắc phục bằng cách đặt bình phong, đặt gương hay chậu cây trước cửa nhà. Qua một số ý trên, chúng ta có thể thấy rằng, khi xây nhà từ 2 tầng trở lên, chủ nhà cần đặc biệt lưu ý đến số bậc, vị trí, hình dáng của cầu thang để mang đến vận may cho gia đình, tránh bệnh tật và những điều không may xảy đến.Ngoài ra, các nghiên cứu khoa học phong thủy cũng chỉ ra rằng, số lượng bậc cầu thang có ảnh hưởng đến sức khỏe, nhịp tim của người đi lên cầu thang thường xuyên. Do đó, trong các bản vẽ kiến trúc tầng, kiến trúc sư cũng rất lưu ý đến thiết kế và số bậc này.

Tính bậc cầu thang theo phong thủyTính bậc theo vòng trường sinh: Tính bậc theo vòng Trường Sinh nghĩa là tính 1 vòng của đời người (sinh ra, lớn lên, trường thành, già và chết đi). Theo quan điểm của các nhà triết học phương Đông, vòng Trường Sinh phản ánh quy luật sinh tồn của sự vật, theo đó, bất kì ai cũng phải trải qua 12 công đoạn sau: Trường sinh (sinh ra); Mộc dục (tắm rửa); Quan đới (phát triển); Lâm quan (trưởng thành); Đế vượng (cực thịnh); Suy (suy yếu); Bệnh (ốm đau); Tử (chết); Mộ (nhập mộ); Tuyệt (tan rã); Thai (phôi thai);Dưỡng (thai trưởng). 

Dựa theo luật Trường Sinh, căn cứ vào kiến trúc ngôi nhà thì:+ Nhà hình Thủy bậc thứ 1 là Trường sinh

+ Nhà hình Mộc bậc thứ 3 là Trường sinh+ Nhà hình Thổ bậc thứ 5 là Trường sinh+ Nhà hình Hỏa bậc thứ 7 là Trường sinh+ Nhà hình Kim bậc thứ 9 là Trường sinh.Theo đó, từ bậc Trường sinh theo ngũ hành của ngôi nhà, chúng ta đếm mỗi bậc là 1 sao kế tiếp trong vòng Trường sinh, hết 12 sao sẽ lại tiếp tục đếm một vòng mới.- Như thế, nhà hình Thủy thì số bậc sẽ là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23…- Nhà hình Mộc số bậc sẽ là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25…- Nhà hình Thổ số bậc sẽ là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27…- Nhà hình Hỏa bậc sẽ là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27…- Nhà hình Kim số bậc sẽ là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25…Tính bậc theo “sinh-lão-bệnh-tử”Trong cách tính bậc cầu thang theo phong thuỷ, ngoài tính bằng vòng Trường Sinh, ông bà ta còn rất ưa chuộc cách tình theo quy luật sinh – lão – bệnh – tử.Nếu bạn chưa biết cách tính phong thủy cầu thang sinh lão bệnh tử thế nào thì công thức tính bậc cầu thang dựa vào cách tính phong thủy bậc cầu thang trong nhà của mỗi tầng và của cả cầu thang là bậc thứ nhất đến bậc kết thúc phải vào cung “Sinh” trong vòng sinh, lão, bệnh, tử.Cụ thể cách chia bậc cầu thang theo phong thủy đếm như sau:+ Bậc đầu tiên là số (1) gọi là SINH+ Bậc thứ nhì là số (2) gọi là TRỤ+ Bậc thứ ba là số (3) gọi là HOẠI+Bậc thứ tư là số (4) gọi là DIỆTVà cứ lặp lại như vậy, bậc thứ năm là SINH, bậc thứ sáu là TRỤ,…Ta rút ra được công thức sau:SINH = 4 x n +1, “n” là số chu kỳ lặp lạiVD: n=5, SINH = 4 x 5 +1 = 21Vậy số bậc bậc cầu thang phong thủy đẹp là 1, 5, 9, 13, 17, 21, 25, 29, 33, … Tuy nhiên, cần có sự cân bằng và hài hòa nên nếu nhà bạn nhiều hơn 2 tầng thì không nên chọn bậc SINH hết cho các tầng thì sẽ không tốt.Chẳng hạn, nếu nhà bạn có 4 tầng và 3 cầu thang 21 bậc vào SINH, chu kỳ lặp lại là 5, tính theo công thức chia bậc cầu thang trên thì bậc Sinh ở cả 3 cầu thang rơi vào bậc thứ: (3 x 5 x 4 +1) = 61 mà tổng số bậc cầu thang của nhà là 21 bậc x 3 = 63, vậy 63 bậc rơi vào HOẠI không tốt.

Vị trí đặt cầu thang theo phong thủy

Vị trí đặt cầu thang theo phong thủy

2. Cách tính mét dài cầu thangCách chia cầu thang và cách tính số bậc cầu thang rất quan trọng trong nhà ở thì cách tính mét dài cầu thanh cần phải phù hợp với công trình sao cho đẹp và sang trọng với ngôi nhà. Chiều dài và chiều rộng cầu thang phải được tính dựa vào độ cao của tầng, vì vật có 3 công thức tính cầu thang giúp gia chủ có thể xác định được tỷ lệ giữa.Đầu tiên là chiều dài và chiều rộng cầu thang phải được tính toán dựa trên độ cao của tầng. Có ba công thức quy tắc về cách tính chiều dài lan can cầu thang cơ bản có thể dùng để xác định tỷ lệ riêng giữa chiều rộng và chiều cao bậc cầu thang như sau:- Chiều cao X chiều rộng : 70 đến 75 in – xơ- Chiều cao X chiều rộng : 17 đến 17 1/2 in – xơ

– Chiều cao X chiều rộng : 24 đến 25 in – xơTừ đó số đo của bậc cầu thang ta có thể tính toán được chiều dài tổng thể khi xây cầu thang. Thường cầu thang cho nhà nhỏ, nhà dân dụng hiện nay có chiều rộng từ 0,9 m đến khoảng 1,2 m,  chiều cao của một bậc cầu thang nhà rơi vào khoảng 150 – 180 mm và bề rộng mặt cầu thang tương ứng khoảng khoảng 240 – 300 mm.3. Cách tính độ dốc cầu thang hợp lý: Cách tính chia bậc cầu thang hay cách tính độ dốc cầu thanh đều cần phải hợp lý bởi độ dốc của cầu thang cũng có tỷ lệ với bề dài và bề rộng cầu thang, được tính theo công thức sau: 2h + b = 65cmTrong đó h là độ cao bậc cầu thang, b là độ rộng bậc cầu thang, 65cm là bước chân thoải mái của người bình thường.Vậy cầu thang dốc bao nhiêu độ là hợp lý nhất, thông thường thiết kế cầu thang sẽ có độ dốc khoảng 20- 32 độ.

Vị trí đặt cầu thang theo phong thủy

Vị trí đặt cầu thang theo phong thủy

4. Chiều cao cầu thangChiều cao cầu thang sẽ phụ thuộc vào chiều cao của ngôi nhà nên tùy theo chiều cao của ngôi nhà mà cầu thang sẽ có chiều cao phù hợp.Thông thường, chiều cao của cầu thang sẽ là 3.6m với số bậc là 24 bậc. 5. Chiều rộng của thân thangCác khách hàng rất quan tâm đến chiều rộng của cầu thang như thế nào mới là hợp lí. Để cho một người có thể đi lại thoải mái mà vẫn tiện lợi cho việc mang vác đồ đạc thì chiều rộng của thân thang của một ngôi nhà nên là 90cm. Nhưng nếu không gian ngôi nhà hạn chế thì 60cm là số đo tối ưu cho chiều rộng của thân thang. 

6. Độ cao của bậc thang: Chiều cao bậc thang không nên quá lớn và phù hợp với tất cả các thành viên trong gia đình. Độ cao phù hợp nên chỉ từ 15 đến 18cm. Không nên để bậc thang cao hơn 18cm, sẽ rất dễ bị mệt mỗi khi leo và gây nguy hiểm nếu bị trượt ngã, đặc biệt là với người già và trẻ em.7. Chiều rộng của bậc thang: Một số đo cũng khá quan trọng đó là chiều rộng của mặt cầu thang. Đối với cầu thang cho các hộ gia đình, chiều rộng của bậc thang tối thiểu là 25cm và không lớn hơn 30cm vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới chiều dài thang và độ dốc của thang. 

8. Chiều cao của lan can tay vịn: Tay vịn cầu thang có tác dụng giúp cho người đi lên xuống giữa được thăng bằng và đảm bảo an toàn. Do vậy, đây là một bộ phần tương đối quan trọng trong thiết kế nhà ở, việc thiết kế và lắp đặt tay vịn với cầu thanh sao cho hài hòa nhất, tạo được cảm giác thoải mái cho người di chuyển.Chiều cao của lan can tay vịn cần chú ý bởi nó có mối quan hệ mật thiết với độ dốc của cầu thang. Thông thường chiều cao của lan can được tính từ trung tâm của mặt bậc thang cho tới mặt trên tay vịn là 900mm, đối với tay vịn cầu thang ở bạn công và nhà cao tầng nên lớn hơn 100mm.9. Diện tích của chiếu nghỉCứ 11 bậc thang thì các bạn nên bố trí 1 chiếu nghỉ tùy theo thiết kế và cấu trúc của căn nhà. Độ rộng chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, thường là 90cm, tối thiểu là 60cm. 

Vị trí đặt cầu thang theo phong thủy

Vị trí đặt cầu thang theo phong thủy

10. Phong thủy cầu thang giưã nhàTheo các nhà phong thủy, trong một căn nhà thì cầu thang được coi như xương sống, kết nối các tầng lại với nhau. Dó đó, cầu thang giống như phương tiện chuyển vận khí đi khắp ngôi nhà, từ tầng này sang tầng khác. Nếu vị trí cầu thang không tốt sẽ khiến nhiều khí hung ùa vào nhà, đem đến nhiều xui xẻo và bất lợi.Có nên đặt cầu thang giữa nhà không? Theo phong thủy, cầu thang nằm ở giữa nhà không tốt cho vận mệnh của gia chủ. Vị trí đặt cầu thang trong nhà tốt nhất là ở bên phải hoặc bên trái, tránh đặt ở giữa nhà.Vậy nhưng thế nào là cầu thang giữa nhà? Theo phong thủy cầu thang dọc theo nhà, vị trí trung cung là ở trung tâm của ngôi nhà và đối diện với cửa ra vào. Khi đặt cầu thang ở vị trí này, năng lượng từ cửa chính vào nhà và năng lượng từ bậc thang lên xuống sẽ có sự xung đột, tạo nên tình trạng bất ổn, khiến gia chủ có sức khỏe kém đi, gia đình lục đục, tán tài tán lộc, gọi là trảm tâm sát.Nếu đã lỡ thiết kế và xây dựng cầu thang nằm giữa nhà, gia đình phải tiến hành hóa giải và khắc phục tính tiêu cực của nó.Khi thiết kế nhà và đặt vị trí cầu thang cho nhà nhỏ, gia chủ cần dựa vào cung và mệnh ngũ hành để quy định hướng. Tuy nhiên, nếu trong quá trình xây dựng gặp phải những hạn chế không thể tuân theo nguyên tắc đó thì phải tìm cách hóa giải cầu thang giữa nhà.Một số cách khắc phục cầu thang giữa nhà mà bạn có thể tham khảo:Luôn để khu vực cầu thang thông thoáng, không bị che lấp, đặc biệt là phần diện tích phía dưới gầm cầu thang giữa nhà ống. Lý do được đưa ra là để tránh sự ứ đọng của các dòng khí và năng lượng xấu.- Luôn giữ ánh sáng ở cầu thang giữa nhà hợp lý. Nếu xung quanh có quá nhiều cửa sổ, bạn nên đóng bớt cửa hoặc dùng các vật trang trí để che chắn bớt lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào.- Một mẹo nhỏ và đơn giản khác là sử dụng vách ngăn như miếng nhựa hay gỗ mỏng để chia không gian phòng khách với phòng bếp, như vậy sẽ không còn cảm giác cầu thang ở giữa nhà.

Vị trí đặt cầu thang theo phong thủy

Vị trí đặt cầu thang theo phong thủy

11. Thiết kế cầu thang cuối nhàTrong quá trình xây hay sửa nhà, việc bố trí cầu thang nhà nhỏ, cho nhà ống,… chiếm một phần quan trọng lớn trong việc thiết kế, sửa chữa lại kiến trúc căn nhà .Cách bố trí đặt cầu thang trong nhà nhưng ở vị trí cuối nhà theo phong thủy, cần dựa vào các yếu tố về vị trí cầu thang đặt ở vị trí cuối nhà cần có những yêu cầu sao cho phù hợp với diện tích và hướng của căn nhà.Nếu thiết kế cầu thang ở cuối nhà thì gia chủ cần phải cân nhắc những lý do sau:- Thiết kế cầu thang cuối nhà có thể giúp gia chủ giảm được diện tích cầu thang cho nhà ống, nhà hẹp- Dành diện tích phía trước nhà để làm không gian sinh hoạt chính hoặc kinh doanh- Nhà thiết kế xây dựng với mục đích cho thuê văn phòng- Nhà có chiều sâu ngắn hơn 10m12. Phong thủy gầm cầu thangThông thường gầm cầu thang theo phong thủy chính là nơi đặt vị trí tốt nhất để thu hút vượng khí, dương khí vào nhà vận chuyển lên các tầng. Nhưng không gian gầm cầu thang thường là nơi tăm tối, không khí tù đọng.Vì vậy, thiết kế cầu thang nhà cần phải chú ý đến việc thiết kế gầm cầu thang nhà  và trang trí gầm cầu thang nhà ống, nhà hẹp dọc hay thẳng đều phải vừa hợp tính thẩm mỹ vừa hợp tính phong thủy. Diện tích cầu thang cần thiết kế hợp lý, kích thước cầu thang nhà ống sao cho phù hợp nhất giúp căn phòng thuận mắt và đẹp hơn.Nhưng đôi khi những chiếc gầm cầu thang nó lại mang đến sự u ám, thiếu tính thẩm mỹ và phong thủy cho không gian căn phòng của bạn. Theo phong thủy, gầm cầu thang nhà ống cần chú ý một số nguyên tắc thiết kế sau:+ Theo phong thủy tiểu cảnh gầm cầu thang, không đặt các công trình nước dưới gầm cầu thang như đài phun nước, bình thủy sinh hay bể cá dưới gầm cầu thang vì theo phong thủy nó có tác dụng xấu đến thành viên trong gia đình. Thay vào đó, gia chủ có thể bố trí kệ sách hay nơi chứa đồ, đây là cách trang trí cầu thang trong nhà vừa đẹp vừa hợp phong thủy.+ Theo phong thủy cầu thang cần kiêng kỵ việc đặt nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang bởi điều này sẽ tạo ra những nguồn khí có hại ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình và vô tình đã làm giảm mất vượng khí xung quanh nhà ở.

Trên đây là phong thủy cách đóng ghép bậc cầu thang trong nhà đúng số bậc, kích thước hợp phong thủy cũng như cách tính bậc cầu thang phong thủy chuẩn nhất để ngôi nhà của bạn luôn tràn đầy vượng khí, gia tăng tài lộc và đảm bảo sức khỏe cho những người thân trong gia đình

Video Chia Sẻ 

Bên dưới là một số video chia sẻ kinh nghiệm phong thủy do Kisato thực hiện. Mong rằng các bạn sẽ có được những kinh nghiệm cho công trình của gia đình mình.

Hồ Sơ Năng Lực Của Pizento

Hiện nay, Phong Thủy Pizento có thể phục vụ khách hàng tư vấn phong thủy, bán vật phẩm phong thủy tại 63 tỉnh thành. Bất kể bạn ở tỉnh thành nào, cho dù là miền núi – trung du – hay đồng bằng, thành thị hay nông thôn chúng tôi đều có thể phục vụ quý khách hàng.

PIZENTO có một đội ngũ chuyên gia phong thủy hàng đầu, nhiều năm kinh nghiệm nên chúng tôi tự tin sẽ mang lại cho bạn dịch vụ tư vấn phong thủy nhà ở chuyên nghiệp và chất lượng nhất.

Dịch Vụ Tư Vấn Phong Thủy Nhà Ở Của Pizento

Trụ Sở Phong Thủy Pizento Miền Bắc: Khu đô thị Thanh Hà, hà đông, Hà Nội

Trụ Sở Phong Thủy Pizento Miền Bắc: Khu đô thị Thanh Hà, hà đông, Hà Nội

Trụ sở Phong Thủy Pizento miền Nam: Khu đô thị Park Riverside, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP Hồ Chí Minh

Trụ sở Phong Thủy Pizento miền Nam: Khu đô thị Park Riverside, Phường Phú Hữu, Quận 9, TP Hồ Chí Minh

Showroom vật liệu Kisato

Showroom vật liệu Kisato

Showroom vật liệu Kisato

Showroom vật liệu Kisato

Showroom vật liệu Kisato

Showroom vật liệu Kisato

Showroom vật liệu Kisato

Showroom vật liệu Kisato

Showroom vật liệu Kisato

Showroom vật liệu Kisato

Kho đá phong thủy của Pizento

Kho đá phong thủy của Pizento

Kho đá phong thủy của Pizento

Kho đá phong thủy của Pizento

Các bạn có thể liên hệ Đăng ký dịch vụ tư vấn phong thủy Nhà Vườn, Nhà Phố, Biệt Thự theo số điện thoại 096.44.01.682 (Gặp Ms Xuân phụ trách Bộ phận tư vấn phong thủy của PIZENTO ).Hoặc có thể đăng ký dịch vụ tư vấn phong thủy nhà ở tại website: https://pizento.vnCảm ơn các bạn đã quan tâm tới bài viết của chúng tôi. Hẹn gặp lại các bạn trong những chia sẻ tiếp theo!P/S: Nếu bạn thấy bài viết chia sẻ của chúng tôi ý nghĩa hoặc bạn đang có dự định xây dựng một ngôi nhà thuận theo phong thủy cho chính bản thân mình trong tương lai thì đừng quên share về tường facebook để lưu lại khi cần bạn nhé.


Popup-tu-duong-kisato